Phone: 0915 777 555
Address: 15 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, HCM
blog img

1. Lớp màng keo bảo vệ PE (Protection Film) là gì ?

Màng keo bảo vệ (PE/Protection film) hay còn gọi là lớp chống trầy xước bề mặt kính, sử dụng trong quá trình vận chuyển, thi công và lắp đặt tại công trường. Màng keo được cấu tạo từ màng nhựa mỏng (PE/Polyethylene) và có tráng một lớp keo Acrylic dẻo dai nhằm tạo ra sự bám dính tốt trên bề mặt kính.

Lớp Film PE
Dán lớp film PE bằng máy hoặc bằng tay

 

Việc dán lớp bảo vệ sẽ bảo vệ bề mặt kính khỏi bụi bẩn, xi măng tại công trường.
Hoàn toàn dễ lột lớp film này ra khỏi bề mặt kính.

2. Tại sao phải sử dụng màng keo (PE) đúng chất lượng, đúng cách và đúng thời gian áp dụng

Trong rất nhiều trường hợp, kính có lớp màng bảo vệ nhưng khi bàn giao vẫn bị trần xước nhiều, hoặc nghiệm trọng, gây thiệt hại cho Chủ đầu tư và Nhà thầu. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Có 03 Nguyên nhân cơ bản:

  • Sử dung lớp màng keo PE(Polyethylene) không đạt chất lượng .
  • Lớp màng keo bảo vệ tại công trường, để vượt quá thời gian áp dụng.
  • Cách lột lớp màng keo không đúng.

Trong 3 trường hợp nêu trên, thì trường hợp số 2 vẫn là nghiêm trọng nhất. Khi lớp màng keo/PE bảo vệ vượt quá thời hạn áp dụng, bị lão hóa, thì nó không còn là lớp bảo vệ bề mặt kính đúng nghĩa và khi lột sẽ cực kỳ khó khăn mà CN hay gọi là “Nhổ lông vịt”, nếu gặp trường hợp này thì thời gian và CP sẽ tăng lên gấp 2-3 lần.

Điểm chính của nguyên nhân này chính là: Thời hạn sử dụng của lớp màng keo bảo vệ thường chỉ 2-3 tháng. Trong khi tiến độ thi công Xây Dựng hoặc lắp đặt Nhôm kính vì các lý do khách quan sẽ kéo dài hơn. Điều này CN thường gọi vui là “thảm họa”.

Để lột màng keo dạng “nhổ lông vịt” s mất rất nhiều thời gian, công sức và chi phí, vì công nhân sẽ phải lột từng sợi, từng sợi một, nhưng vẫn không thể sạch hoàn toàn, mà phải dụng dụng cụ chuyên dung để tẩy (xủi),  nhiên, điều này quá rủi ro vì có thể gây xước bề mặt kính, vì lớp keo đã bị “chết bám”.

Hình ảnh thực tế lớp film dán bị lão hóa.

 

Chân keo trên bề mặt kính sau khi lột lớp film bảo vệ.

3. Khuyến cáo của Shimez (hướng khắc phục)

Trong thực tiễn kinh nghiệm của công ty chúng tôi, khi thi công vệ sinh gặp phải các công trình mà lớp film dán bảo vệ đã bị oxi hóa thì thành thật rất ngán. Bởi vì các lý do đã nêu như trên.Chúng tôi khuyến cáo nên lột bỏ lớp keo này trong thời gian quy định tránh xảy ra các vấn đề đã nêu trên. Hai điểm cần lưu tâm cho khuyến cáo này :

  • Về chi phí vệ sinh : Chi phí đội lên do phải tốn công lột keo, xử lý chân keo.
  • Vấn đề chất lượng : Nguy cơ bề mặt kính bị xướt rất cao và khó tránh khỏi ( mức độ tùy thuộc vào việc quản lý của BCH và tay nghề của nhân công vệ sinh). Việc này dẫn đến công tác nghiệm thu khó khăn.

Hi vọng thông qua bài viết này chúng ta có cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn về lớp keo dán film (PE) trên bề mặt kính. Qua đó có cách xử lý hợp lý cũng như đảm bảo các vấn đề chi phí lẫn chất lượng.

Leave a Reply