Phone: 0915 777 555
Address: 15 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, HCM
blog img

Có một số điểm chúng tôi chú ý trong quá trình vệ sinh cho một công trình sau xây dựng hoặc một công trình bảo trì hàng năm.

Đầu tiên chúng tôi xin giải thích một chút về khái niệm công trình sau xây dựng và công trình bảo trì.

 • Công trình vệ sinh xây dựng là công trình được xây mới và đang trong giai đoạn Nhà thầu xây dựng gồm nhiều lĩnh vực từ Xây dựng, điện nước, ME hay nhôm kính… phối hợp hoàn thành bàn giao cho Chủ Đầu Tư. Công tác vệ sinh nhôm kính cũng thuộc vào giai đoạn này, thường bao gồm công tác lột băng keo và vệ sinh tinh bề mặt kính trong và ngoài theo yêu cầu từ các đơn vị lắp đặt.
 • Công trình bảo trì sau xây dựng thường là các tòa nhà, chung cư được quản lý bởi CĐT, Ban quản lý tòa nhà… sau khi đã nhận bàn giao lại từ Nhà thầu thi công trước đó để đưa vào hoạt động. 

Đều là công tác vệ sinh nhưng vì ở mỗi thời điểm khác nhau nên các công tác vệ sinh liên quan cũng sẽ nảy sinh các vấn đề chung lẫn riêng, không thể giống nhau hoàn toàn. Dựa trên cơ sở đó, chúng tôi có cách tiếp cận xử lý cho mỗi dự án bằng các biện pháp thi công phù hợp và tập trung vào các nguyên nhân yếu tố cụ thể của mỗi dự án.

Sau đây chúng tôi xin nói đến một số đặc điểm và vấn đề cần lưu ý khi vệ sinh cho các dự án công trình sau xây dựng và công trình bảo trì.

I.Các công trình vệ sinh xây dựng

 • Bụi bẩn do xi măng, sơn nước…Với tính chất đặc thù của dự án xây dựng, rất nhiều bụi bẩn mà đặc biệt là bụi bẩn xi măng, sơn nước… để những yếu tố trên bám bụi, gây bẩn cho bề mặt kính và xây dựng sẽ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng vì không thể vệ sinh loại bỏ hoàn toàn được các vết bẩn bị gây ra bởi các nhân tố trên. Dưới đây là một số hình ảnh thường gặp phải ở công trình vệ sinh xây dựng
Sơn dính lên khung nhôm
Xi măng dính lên khung nhôm và kính

 

 • Lớp băng keo chết trên bề mặt kính : Lớp băng keo hay còn gọi là lớp protect có nhiệm vụ bảo vệ bề mặt kính tránh xướt trong quá trình vận chuyển và lắp đặt. Sau khi lắp đặt, nếu để lâu ngày thì lớp protect này sẽ bị oxi hóa. Thay vì ngày từ ban đầu có thể lột nguyên tấm lớp keo dán thì giờ lớp chân keo dính chặt vào bề mặt kính rất khó để lấy ra được.
Một công trình có lớp băng keo chết trên bề mặt kính

II.Các công trình vệ sinh xây dựng

Với các công trình này, thì yêu cầu thường là làm vệ sinh mặt kính bên ngoài khỏi các vết bụi bẩn nhằm duy trì cho tòa nhà có lớp vỏ bên ngoài bóng mới. Đảm bảo bề mặt kính bên ngoài được duy tu đúng thời gian, định kỳ nhằm giữ được các kết cầu ban đầu. Nếu việc này không được làm định kỳ thì có thể xảy ra các vấn đề không cứu vãn được thì dẫn đến việc tốn rất nhiều công sức lẫn chi phí để khắc phục một phần vấn đề đã xảy ra.

 • Bụi bẩn : Đối với các tòa nhà cao tầng hiện này, không khí ở TP Hồ Chí Minh nói riêng và VN nói chung thì lượng bụi bẩn ngày càng gia tăng. Trong không khí chứa rất nhiều bụi bẩn bởi khói bụi từ các phương tiện giao thông, của các khu công nghiệp hoặc các nguồn khác…lớp bụi này bám trên bề mặt kính làm kính bẩn, phủ bụi mờ làm giảm độ sáng của tòa nhà, tầm nhìn từ bên trong nhìn qua tấm kính cũng bị hạn chế…
 • Lớp cặn canxi, ố mốc trên bề mặt kính : Lớp cặn này xuất hiện bởi nước mưa, hoặc một vài nguồn nước chảy trên bề mặt kính lâu ngày ( ví dụ như kính phòng tắm..) kết hợp cùng bụi bẩn có sẵn trên bề mặt kính. Sự kết hợp giữa 2 yếu tố này cùng với tác nhân thời tiết tạo nên các phản ứng hóa học gây nên hiện tượng cặn canxi, ố mốc bám trên bề mặt kính…
  Mốc kính

  Kính bị cặn canxi trên bề mặt
 • Các vệt chảy dính trên bề mặt kính:

– Silicone chống thấm bắn bên ngoài tòa nhà giữa 2 mối ghép giữa 2 tấm kính hoặc silicone trên modul kính unitized. Thời gian khi tiếp xúc mới môi trường thời tiết bên ngoài sẽ có hiện tượng tạo ra các vết do loang trên bề mặt kính.

– Vệt do hóa chất trong quá trình vệ sinh sau xây dựng chưa được vệ sinh kỹ, đọng lại lưu vết trên bề mặt kính.

– Vệt nước trong các khe hệ nhôm kính đọng và chảy ra. Kết hợp thời gian cùng thời tiết tạo nên các vệt dài trên bề mặt kính.

Các vệt hóa chất, vệt nước hoặc vệt silicone trên bề mặt kính

 

Công ty SHIMEZ luôn quan tâm, tìm hiểu các vấn đề về nguyên nhân cốt lõi gây ra cho bề mặt tòa nhà. Hiện tại chúng tôi cũng đang nghiên cứu sản phẩm hóa chất mới có thể bảo vệ được bề mặt kính, làm sạch vết bẩn hay có thể đảm bảo an toàn trong quá trình xủi keo trên kính nhờ vào loại hóa chất chuyên dụng. Thời gian sớm nhất có thể hi vọng đưa ra thị trường để các đơn vị vệ sinh sử dụng cũng như khuyến cáo sử dụng cho các công ty chuyên về nhôm kính.

 

 

Leave a Reply