Phone: 0915 777 555
Address: 15 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, HCM
blog img

Nguyên nhân kính cường lực bị mốc, ố kính.

Theo một vài đặc tính kỹ thuật, thì tấm kính cường lực có khả năng chịu được hầu hết các loại axit trừ hai loại là: axit photphoric và axit hydroflohydric. Nếu chúng ta vô tình lựa chọn sai chất tẩy rửa kính có chứa những loại axit này, thì sẽ dẫn đến hiện tượng ẩm mốc cho cửa kính.

Ngoài ra nếu để nước hay chất tẩy rửa chảy vào các vết nứt kính sẽ khiến cửa kính bị mốc. Khi đó, các sodium trong thuỷ tinh sẽ trao đổi với nguyên tử hidro trong nước để tạo thành lớp alkaly mỏng. Nếu lớp này không được lau đi kịp thời thì sẽ rất khó có thể lau chùi được và có thể thành vết bẩn vĩnh viễn.

Nguyên nhân cuối cùng có thể là do quá trình lưu trữ kính trước khi lắp đặt. Trong khi lưu chứa, ở giữa những tấm kính có thể sẽ hình thành 1 lớp ẩm mỏng. Nếu mà kính bị ẩm hoặc để trong 1 môi trường mà có độ ẩm cao khiến dễ tụ sương thì sẽ gây hỏng và mốc meo do bị ẩm.

Ố kính cũng là một vấn đề thông thường mà bất cứ vách tắm, vách ngăn kính, cửa kính xe, vách kính  nào đều sẽ gặp phải, đặc biệt là khi tiếp xúc với môi trường ẩm ướt, hoặc với nguồn nước cứng có hàm lượng canxi cao….Thông thường trong quá trình sử dụng nếu người sử dụng vệ sinh kính đều đặn, làm khô kính thường xuyên thì sẽ tránh được việc ố kính, nhưng  thực tế thì điều này là không thể, vì vậy kính thường bị đóng cặn, kết vẩy chỉ sau khoảng 1 năm sử dụng.

Các dạng vết mốc, ố kính

– Ố mốc, váng cầu vồng, bảy màu, loang màu, vôi hóa

– Kính bạc màu, nhiễm màu, vảy cá, nước khô

– Cáu cặn canxi, đốm nước cứng

– Các loại vết bẩn cứng đầu bám trên bề mặt.

Hình 1: Hiện tượng mốc kính
Hình 2: Hiện tượng kính mốc, cặn bám trên bề mặt.
Hình 3: Hiện tượng bảy màu trên mặt kính

Cách xử lí tình trạng cửa kính bị mốc, ố…

Nếu tình trạng mốc mới xảy ra, chúng ta sẽ dùng nước tẩy vết bẩn chuyên dụng có chứa cerium oxit. Bạn hãy xịt một ít dung dịch lên giẻ mềm rồi lau nhẹ nhàng để tránh gây xước kính.

Nếu bề mặt bị bẩn nhiều, hãy sử dụng dung dịch đặc biệt như Antiris hoặc Clearshield. Nếu lỡ để bê tông, vữa hay hồ dính vào kính thì cần lau ngay trước khi chúng đông cứng lại.

Bạn nên chọn loại thuốc tẩy rửa có hàm lượng chất tẩy thấp. Và khi lau thì bạn nên lau bằng khăn khô mềm, sạch sẽ nhất. Để giữ kính cường lực luôn mới hãy vệ sinh kính trung bình 1 tháng/lần.

Một số loại Hóa chất có trên thị trường chuyên dùng như HG-01, HT-01…

Cảnh báo: Hiện nay, vẫn có nhiều đơn vị thi công sử dụng chất dung dịch HF (Axit hydroflohydric) pha loãng để vệ sinh kính mốc, ố. Vấn đề này hiện nay vẫn chưa có tính xác thực , đo lường về mức độ ảnh hưởng đối với bề mặt kính sau khi được vệ sinh bởi HF pha loãng. Trong các bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến dung dịch HF và lý do tại sao không nên sử dụng.

 

( Nguồn : Tập hợp từ Internet )

BÙI VIẾT HUY

Quản Lý Thi Công

 

Leave a Reply