Phone: 0915 777 555
Address: 15 Nguyễn Lương Bằng, Quận 7, HCM
blog img

Theo như bài viết trước chúng tôi đề cập về cách xử lý mốc, ố bề mặt kính có liên quan đến việc sử dụng hóa chất để làm sạch. Bài viết hôm nay nói đến dung dịch HF (Axit flohydric). Chúng ta cần hiểu rõ về hóa chất này, vì sao nhiều người vẫn dùng HF pha loãng để xử lý mốc ố, các phản ứng diễn ra và hậu quả của việc sử dụng HF lên bề mặt kính.

 

Axit HF hay còn được gọi với cái tên là axit flohydric, là một dung dịch của hydrogen florua (HF) trong nước. Cùng với hydrogen fluoride, đây là một nguồn flo quý giá, là chất tiền thân của nhiều dược phẩm, polymer và phần lớn các chất tổng hợp có chứa flo.

Hình 01: Thùng chứa Axit Flohidric

Vậy thì Axit HF có độc không? Axit gây tác hại như thế nào?

  • Axit HF này gây độc hại đối với cơ thể sống, đặc biệt là sức khỏe của con người. Tác hại của axit HF là tạo nên vết thương nặng, ăn sâu và rất đau phá hủy toàn bộ mô xương.
  • Cần sử dụng các biện pháp thông hút gió tốt ở nơi làm việc, làm sàn tường phòng làm bằng vật liệu chịu axit flohydric. Các thiết bị chịu được hơi axit HF và không sử dụng thủy tinh để chứa axit flohydric.
  • Ngoài ra, cần dùng các thiết bị bảo hộ cá nhân, kính, quần áo bảo hộ, găng tay và ủng cao su khi sử dụng dung dịch HF.

 

Axit HF được dùng để làm gì trong ngành kính ?

Người ta biết đến axit này nhiều nhất là khả năng hòa tan kính, ăn mòn kính do axit này tác dụng với SiO2 (thành phần chính của kính). Cho nên thường được dùng để  ứng dụng trong việc dùng để khắc chữ lên thuỷ tinh.

Sau đây là phản ứng hóa học khi sử dụng HF lên bề mặt kính:

SiO2  +       4HF  ⟶     SiF4 + 2H2O

Axit flohidric (HF) hoà tan dễ dàng  silic đioxit ( SiO2) tạo ra chất khí SiF4 và nước H2O. Nhờ tính chất này nên HF được dùng để khắc chữ hoặc các hoạ tiết trên thuỷ tinh. Do đó, chúng ta có thể trang trí trên thuỷ tinh như ý muốn.

Vì sao không nên dùng HF để xử lý vết mốc ố trên kính.

Axit có tính ăn mòn, phá vỡ các liên kết bề mặt của mốc ố trên kính. Nên được nhiều người lựa chọn là giải pháp xử lý nhanh chóng cho vấn đề kính mốc ố cứng đầu, không thể cọ rửa theo biện pháp thông thường. Sử dụng Axit có tính ăn mòn cao sẽ phản ứng bề mặt tẩy mốc ố trên kính nhưng cũng đồng thời làm hỏng lớp phủ bề mặt. Các loại axit có khả năng oxi hóa mạnh sẽ làm xước bề mặt, tạo điều kiện cho nước xâm nhập sâu hơn vào cấu trúc kính.

Sử dụng Axit ăn mòn chỉ có tác dụng ban đầu làm các vết ố bẩn sạch nhanh chóng,nhưng lại gây hậu quả nặng hơn khi kính dễ dàng bị mốc ố và ngấm nước. Axit tính ăn mòn cao cũng là nguyên nhân khiến kính bị xỉn màu, mất đi độ sáng bóng ban đầu. Để lại những hậu quả lâu dài về sau không lường trước được.

Qua các trích dẫn trên, chúng ta có thể kết luận không nên sử dụng HF để vệ sinh cho bề mặt kính.

( Nguồn : Tổng hợp)

BÙI VIẾT HUY

Quản Lý Thi Công

Leave a Reply